Categories
แนะนำกาแฟ

เพิ่มมูลค่ากาแฟไทย เพื่อให้คนได้มีโอกาสชิม มาทานกาแฟไทย ที่มีคุณภาพจากหลาย ๆ แหล่ง

อยากให้รวบรวมกาแฟไทยให้มากที่สุด เพิ่มมูลค่ากาแฟไทย เพื่อให้คนได้มีโอกาสชิม มาทานกาแฟไทย ที่มีคุณภาพจากหลาย ๆ แหล่ง เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงกาแฟไทยได้มากขึ้น ว่ารากกาแฟของไทยก็มีคุณภาพดีเยอะ ตัวผมเองตั้งแต่เกิดเราโตมากับกาแฟ จริง ๆ กาแฟเป็นพืชเศรษฐกิจการปลูกกาแฟเพื่อแทนการปลูกฝิ่นทำไร่เลื่อนลอย มีกาแฟ มีบ๊วย แมคดาเดเมีย พีช พลับ ยุคแรก ๆ ของการปลูกกาแฟจริง ๆ ยาก เราก็ไม่ได้มีบัตร พอไม่ได้มีบัตร ต้องยอมรับว่าบ้านเราจริง ๆ มันไม่ได้แบบเป็นที่นิยมมากขนาดนั้น มันก็ยังยากอยู่ และชื่อเสียงของกาแฟไทยเองก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับ ความแตกต่างของกาแฟ

เพิ่มมูลค่ากาแฟไทย

เพิ่มมูลค่ากาแฟไทย ขายให้ใครมีคนมารับ แต่อย่างที่บอกมันก็มีพ่อค้าคนกลาง

เราปลูกเรายังไม่รู้เลยว่าเราจะไปขายตรงไหน เพิ่มมูลค่ากาแฟไทย ขายให้ใครมีคนมารับ แต่อย่างที่บอกมันก็มีพ่อค้าคนกลาง เค้าก็จะกำหนดราคามาเท่านี้ วิธีเลือกกาแฟ แล้วทีนี้มันก็อยู่ที่คุณว่าจะขายหรือไม่ขาย ถ้าไม่ขายเราก็ปล่อยทิ้งปล่อยเน่า เพราะเราไม่รู้ว่าจะไปขายที่ไหน เราอยากต้องการทำในรูปแบบใหม่ ที่มันไม่ได้ยึดติดจากกาแฟที่เดียว เราอยากจะรวบรวมกาแฟไทย ความหมายหนึ่งเราต้องการความอิสระ สิ่งที่ร้านเราแตกต่างจากร้านอื่น ๆ ก็เพราะว่าในร้านเราจะมีกาแฟจาดอยต่าง ๆ ประวัติเครื่องชงกาแฟ

ไม่ใช่จากแค่ กาแฟดอยช้าง ที่บ้านเรา เรายังมีเพื่อน ๆ เกษตรกรที่เป็นกลุ่ม หรือ ที่เรารู้จักกันก็มี บ้านใหม่ ดอยล้าน แม่มอญปางขอน บ้านร่มเย็น อ่าหมี ดอยสะเก็ด มีอีกหลาย ๆที่ เวลาเราเลือกเราจะไม่เลือกจากกาแฟที่มาจากฟาร์มใหญ่ หนึ่งสิ่งที่เราเลือกมาเลยคือ เขาเข้าใจมีมุมมองเดียวกับเรา เราพยายามทำให้กาแฟไทยมีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น เวลาที่เราซื้อเค้ามาเราเอามาชงมาชิมดู แล้วเราก็จะส่งกลับไปให้เค้าได้ชิมด้วยว่าที่เราให้เค้าปรับแบบนั้นปรับแบบนี้ ชงกาแฟด้วยมอคค่าพอท

แล้วพอเค้าปรับตามเราแล้วมันเป็นอย่างไร ได้คาแรคเตอร์ออกมาแบบไหน คุณภาพเป็นยังไง เขามีการพัฒนาในเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบ ผลผลิตต่าง ๆ มันยกระดับราคาตัวของวัตถุดิบได้ จากที่เราขายในราคาโลละไม่กี่บาทได้ราคามากขึ้น ตัวครอบครัวก็อยู่ได้เขาแค่ทำให้มันออกมาให้มีคุณภาพก็คือ aecbet

กาแฟไทย

แหล่งผลิตกาแฟในไทย

  • กาแฟจากดอยหมอก
  • กาแฟจากดอยอาข่า อาม่า
  • กาแฟปางขอน
  • กาแฟดอยวาวี