Categories
แนะนำกาแฟ

พัฒนากาแฟไทย ด้วยความที่กาแฟของเรามันเดิม มาตลอดหลายปี

มีแนวคิดที่อยากจะ พัฒนากาแฟไทย ด้วยความที่กาแฟของเรามันเดิม มาตลอดหลายปี ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะแต่เพียงว่าเราต้องการที่จะพัฒนาต่อ ครั้นเราจะไปเปลี่ยนสายพันธ์มันก็คงจะไม่ทันแล้วตอนนี้ ทำอย่างไรถึงจะได้ Process ที่ชัดเจนมากขึ้น Special Process ก็เลยเป็นหนึ่งในทางเลือก ความแตกต่างของกาแฟ คือวิธีการแปรรูปกาแฟที่แตกต่างจากวิธีปกติที่คนเข้าใจกันในเรื่องของการทำ Washes, Honey หรือ Dry หรือ Natural Process เพราะฉะนั้นมันจะมีขั้นตอนพิเศษขึ้นมา เพื่อทำให้รสชาติกาแฟมีความแตกต่างมากยิ่งขึ้นมากไปจากเดิม ผมชอบของโคลัมเบีย เพิ่มมูลค่ากาแฟไทย

พัฒนากาแฟไทย

พัฒนากาแฟไทย ปีที่แล้วก็เลยส่งนุ่นกับหมิวไปที่นั่น

เป็นของมิสเตอดิอาโก้ พัฒนากาแฟไทย ปีที่แล้วก็เลยส่งนุ่นกับหมิวไปที่นั่น ซึ่งน้องสองคนเป็นทีมงานของเราให้ไปอยู่ที่โคลอมเบียร์เลย แรงบัลดาลใจการทำ Special Process หลัก ๆ มาจากตอนเราไปแข่งขัน แล้วใช้กาแฟคอลัมเบียร์ แล้วเราใช้กาแฟของ ดิเอโก ซามูแอล ที่เอลพาไรโซ เราก็ไปหาเขาเลยพูดง่าย ๆ เราได้รับแรงบัลดาลใจจากการทำกาแฟทั่ว ๆ ไปของเค้า คือเขาจะมีพวกกาแฟสายพันธุ์ที่พอ ๆ กันกับบ้านเราเลย แต่เขาสามารถนำ Special Process เพื่อสร้างมูลค่า วิธีเลือกกาแฟ

และรสชาติเค้าก็ต่างจากวิธีปกติโดยทั่วไปอย่างสิ้นเชิง เค้าสามารถสร้างให้กาแฟของประเทศเค้าไปในเวทีโลกได้อย่างชัดเจนมาก เรามีทรัพยากรและศักยภาพ เราต้องการที่จะพัฒนารสชาติที่ได้มาอย่างแตกต่างจาก โพรเซสปกติด้วยการทำโพรเซส และปกติแล้วเวลาคนทำโพรเซสมักจะทำ Nano Lot คือน้อยมากน้อยจนเกินไป เราอยากทำให้ได้คุณภาพที่ดีนิ่งและได้ปริมาณที่มากพอ เพื่อคนดื่มจะได้ทานอย่างทั่วถึง กระบวนการหมักแบบ Carbonic Maceration ประวัติเครื่องชงกาแฟ

เป็นกระบวนการภายใต้สภาวะที่มีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ การหมักของเราจะเติมเมือกกาแฟเข้าไปในถัง จากนั้นเราก็จะมีการดูดอากาศออก จากนั้นก็จะอัดแก๊สเข้าไปให้เป็นการหมัก มันจะควบคุมไม่ให้จุลินทรีที่ไม่ดี หรือทำให้เกิดการเน่าเสียไม่เจริญเติบโต ทีนี้เราก็จะเปิดถังออกมาเพื่อได้เวลาที่ต้องการแล้ว จากนั้นล้างน้ำอีกรอบ เราจะนำเมือกไปตากแดดต่อ ยูฟ่าเบท

ประโยชน์จากการดื่มกาแฟ

  • ป้องกันไวรัสตับอักเสบบี
  • ช่วยป้องกันโรคหอบ
  • กระตุ้นสมองในการทำงาน
  • บรรเทาอาการปวดศรีษะ