Categories
แนะนำคาเฟ่

สูตรกาแฟเย็น ผมการันตรีเลยว่าหลาย ๆ ร้านที่นำไปทำประสบความสำเร็จกันมากมาย

วันนี้พาไปดู สูตรกาแฟเย็น ผมการันตรีเลยว่าหลาย ๆ ร้านที่นำไปทำประสบความสำเร็จกันมากมาย และ ขายดิบขายดีกันอย่างมากเลยคับ ซึ่งการทำเราพยายามประยุกต์จากเมนูที่ซับซ้อนหลายขั้นตอน ให้มาทำได้อย่างง่ายขึ้นและใช้อุปกรณ์ที่น้อย  กาแฟลดน้ำหนัก ใช้สูตรที่มีคล้ายกันมากขึ้นมีการปรับรสความหวานและเทคนิคต่าง ๆ ที่พอเอาไปใช้แล้วมันจบ อุปกรณ์ที่เราจะใช้อย่างแรกคือกาแฟนั่นเอง ระดับการคั่วกาแฟ กาแฟที่เราใช้จะอยู่ที่ 16 กรัม สกัดน้ำกาแฟออกมาที่ 75ml อันนี้คือช็อตกาแฟที่สกัดออกมาแล้ว

สูตรกาแฟเย็น

สูตรกาแฟเย็น ใช้กาแฟ 16 กรัม เท่ากับสองช็อต

หลาย ๆ ท่านอาจจะเข้าใจว่า สูตรกาแฟเย็น ใช้กาแฟ 16 กรัม เท่ากับสองช็อต ทำไมไม่สกัดน้ำออกมาแค่ 60ml คือจริง ๆ จะบอกว่าได้เหมือนกันแต่จากที่ผมลองทำแล้วใช้ 75ml เป็นสัดส่วนน้ำที่ลงตัวที่สุด และ สามารถเอาไปทำได้ง่าย แต่บางเมนูน้ำจะน้อยเกินไปหรือจะขาย แล้วถ้าเราใส่ส่วนผสมไปมากเกินไปจะเป็นการตกกาแฟนั่นเองคับ เมนูนี้เลยใช้น้ำอยู่ที่ 75ml คับ ตัวนี้ที่อยู่ในนี้คือนมผสมซึ่งก็ไม่ได้เป็นความลับ วันนี้จะมาแชร์ให้เพื่อนทราบ  เมล็ดกาแฟที่ชอบ ว่านมตัวนี้ใช้นมข้นหวาน และ นมข้นจืด

มาผสมในอัตราหนึ่งต่อหนึ่ง สมมุติว่าเราต้องการผสมนมหนึ่งลิตรก็ใช้นมข้นหวาน 500ml ใช้นมข้นจืด 500ml มาสผมเก็บไว้แล้วแช่ตู้เย็น ข้อดีของตัวนี้เวลาที่เราเทจะไม่มีความเหนียวมาก สามารถทำได้อย่างง่ายดายรวดเร็ว ๆ เวลาที่มันเย็นมาก ๆ เราเอาใส่เครื่องดื่นที่ร้อนจะช่วยตัดอุณหภูมิกัน ผสมเสร็จแล้วเทใส่เครื่องดื่มที่มีน้ำแข็งน้ำแข็งจะลายน้อยนั่นเองซึ่งตรงนี้สำคัญมาก และ สุดท้ายอนนี้ในแก้วเล็กคือนมสดธรรมดา กาแฟแคปซูล ซึ่งเพื่อน ๆ จะสะดวกยี่ห้อก็ได้แล้วแต่สะดวกซื้อและชอบ

วันนี้การทำกาแฟมีอุปกรณ์ และ PG SLOT วัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยากไม่เยอะเลย แต่เราจะให้ความสำคัญแต่ละขั้นตอน ใช้เทคนิคต่างๆ  เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ง่ายที่สุด และ อร่อยอย่างมาก ๆ คับ ซึ่งจะมีเมนูอะไรบ้างติดตามผมได้ในอาทิตย์หน้ากันเลยคับ

เอสเปรสโซ่

เมนูที่ผมจะทำให้ทาน

  • เอสเปรสโซ่เย็น
  • ลาตาเย็น
  • มอคค่าเย็น
  • อเมริกาโน่เย็น