ร้านกาแฟ

[section bg_color=”rgb(40, 40, 40)” dark=”true”] [row] [col span__sm=”12″]

ร้านกาแฟ สำหรับใครที่อยากจะมีคาเฟ่ต์เป็นของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกท่านครับ สำหรับใครที่กำลังอยากจะลงทุน หรือว่าเปิด ร้านกาแฟ แต่ยังไม่มีแผน หรือ ยังไม่รู้เลยว่าจะต้องลงทุนในเรื่องของอะไรบ้าง และทุนขั้นต่ำที่ควรมี ควรเตรียมเงินไว้กี่บาท และ การควบคุมต้นทุนของกาแฟแต่ละแก้วควรเท่าไหร่บ้าง วันนี้ผมจะมาแนะนำแบบคร่าว ๆ พอเข้าใจวิธีการคิด และ กระบวนการทำ ที่เหลือคุณสามารถนำไปต่อยอดได้ งบประมาณในการลงทุนนั้นผมคิดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ แรกเริ่มที่เราจะลงทุนเนี่ย เครื่องชงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งเครื่องชงเริ่มแรกจะเริ่มตั้งแต่ในราคา 12,000 บาท จนไปกระทั่งระดับหลายๆ  แสนบาท หรือ ล้านก็มี

 

ร้านกาแฟ ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง และ ต้นทุนควรมีเท่าไหร่

โดยขึ้นอยู่กับว่าเราประเมินสถานการณ์การชงต่อแล้ว ร้านกาแฟ ว่าเราจะทำมาค้าขาย หรือ จะผลิตกาแฟได้ประมาณกี่แก้วต่อวันนึง อันที่สองเราต้องพิจารณาว่าเราอยากให้บุคลิกของร้านเราเป็นแบบไหนอย่างไร อาจจะเป็นเรื่องของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ บางครั้งเครื่องชงที่ดูดีก็อาจจะทำให้ลูกค้าเข้ามาเนี่ย รู้ว่าร้านเรามีมาตรฐาน และ การชงกาแฟที่ดีได้เช่นเดียวกัน อยู่กับว่าวัตถุประสงค์ในการเลือกเครื่องชงกาแฟคืออะไร ส่วนเครื่องของเครื่องบดก็มีราคาเริ่มต้นหลักไม่กี่พันบาท จนกระทั่งไปถึงหลักแสน ก็ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยด้วยว่าเราจะเอามาโชว์ หรือ ว่าเอามาใช้งาน อันที่สามอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยภาพรวมเหล่านนี้เนี่ยที่เป็นแอสเซสเซอรี่ที่ใช้ชงกาแฟ

 

เอาแบบเปิดร้านกาแฟได้เนี่ย ผมคิดว่าหลักราคาไม่กี่ร้อยบาทจนหลักราคาเป็นแสน ก็สามารถที่จะเลือกใช้ตามวัตถุประสงค์อีกเช่นเดียวกัน การตกแต่งร้านก็เหมือนกัน อย่างที่เบื้องต้นช่วงแรก ๆ ร้านมีสามรูปแบบ โดยมีตั้งแต่คีออส แบบเป็นบูท แบบตู้คอนเทนเนอร์ และ แบบสแตนอโลนช้อป อัตราส่วนการลงเงินมันก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละรูปแบบ แต่แรกเริ่มจริง ๆ แล้วแค่มีโต๊ะตัวเดียว ขนาดพอเหมาะพอดี ก็สามารถที่จะตั้งเป็นบูธที่จะเปิดร้านกาแฟได้แล้ว ส่วนสำคัญอีกส่วนที่ผมอยากจะแชร์ และ คิดว่ามันสำคัญมาก ๆ

 

ก็คือต้นทุนของกาแฟทั้งแก้ว น้ำแข็ง วัตถุดิบกาแฟ นมข้นหวาน นมข้นจืด ไซหรับ แม้แต่พวกหลอด ฝาโดมต่าง ๆ รวมกันแล้วราคาต้นทุนต่อแก้วอยู่ที่ประมาณ 16 – 25 บาท แล้วแต่เราว่าจะเลือกวัตถุดิบประเภทไหน ถ้าคุณรู้ต้นทุน มันก็จะทำให้เราเซ็ตราคากาแฟได้ ก็จะเห็นได้ว่าจากงบประมาณหลาย ๆ ส่วนรวมกัน กำเงินมาสัก 20,000-30,000 บาท เราก็สามารถเปิดร้านกาแฟได้แล้ว เห็นไหมคับว่าการลงทุนร้านกาแฟ ไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจของคุณอีกที

 

 

[ux_image id=”26″] [blog_posts style=”normal” columns=”3″ columns__md=”1″ image_height=”56.25%”] [/col] [/row] [/section]